การตักบาตรเทโว คือการตักบาตรในวันเทโวโรหณะ ซึ่งเป็นการทำบุญตักบาตรใหญ่ เป็นประเพณีนิยมสืบต่อกันมาในประเทศไทย เป็นเครื่องหมายแสดงถึงการออกพรรษา โดยมากจะทำกันในวันถัดจากวันมหาปวารณาหรือวันออกพรรษา คือ วันแรม 1 ค่ำ เดือน 11

“เทโวโรหณะ” หรือตามพุทธประวัตินั้น ถือเป็น “การลงจากเทวโลก” หมายถึง การที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงจากเทวโลก ตามตำนานเล่าว่า ในพรรษาที่ 7 แห่งการบำเพ็ญพุทธกิจ พระพุทธเจ้าได้เสด็จไปประทับจำพรรษาในดาวดึงสเทวโลก ทรงแสดงพระอภิธรรมโปรดพระพุทธมารดาพร้อมทั้งหมู่เทพ ณ ที่นั้น เมื่อถึงเวลาออกพรรษาในวันมหาปวารณา (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) ได้เสด็จลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ กลับคืนสู่โลกมนุษย์ ณ ประตูเมืองสังกัสสะ โดยมีเทวดาและมหาพรหมทั้งหลายแวดล้อมลงมาส่งเสด็จ ฝูงชนมากมายก็ได้ไปคอยรับเสด็จ กระทำมหาบูชาเป็นการเอิกเกริกมโหฬาร และพระพุทธเจ้าได้ทรงแสดงธรรม มีผู้บรรลุคุณวิเศษจำนวนมาก

อาหารที่นิยมนำมาใส่บาตรในการตักบาตรเทโวนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นของแห้ง แต่มักจะมีข้าวต้มลูกโยนอยู่ด้วยเสมอ จนบางพื้นที่อาจเรียกงานตักบาตรเทโวว่า งานตักบาตรลูกโยน ซึ่งก็สามารถใช้ข้าวต้มมัดแทนได้ โดยที่มาของข้าวต้มลูกโยนนั้น เชื่อกันว่าในวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จกลับลงมายังโลกมนุษย์ในวันนี้นั้น มีชาวบ้านผู้เลื่อมใสศรัทธาจำนวนมากไปทำบุญตักบาตรกันแน่นขนัด ทำให้คนจำนวนมากบางส่วนไม่สามารถเข้าถึงตัวพระพุทธองค์ได้ จึงได้นำข้าวมาปั้นเป็นก้อนแล้วโยนลงบาตร เมื่อเวลาผ่านไปจึงได้มีการปรับมาเป็นข้าวต้มลูกโยนและข้าวต้มมัดนั่นเอง

วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ขอเชิญศรัทธาสาธุชนร่วมทำบุญตักบาตรเทโว ณ บริเวณศาลาบาตร รอบวิหารลายคำ ในวันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08.00 น.

ภาพบรรยากาศวันตักบาตรเทโว ประจำปี 2564

ภาพบรรยากาศวันตักบาตรเทโว  ประ อ่านต่อ

สัมมาทิฏฐิในธัมมจักกัปปวัตนสูตร
สัมมาทิฏฐิ

ถ้าเราจะป้องกันตัวเองให้พ้นทาง อ่านต่อ

ธรรมนิยาม
ธรรมนิยาม ความแน่นอนแห่งธรรม

เราทั้งหลาย ทางที่จะให้เข้าถึง อ่านต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *