พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จเป็นองค์ประธานถวายผ้าพระกฐิน
พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จเป็นองค์ประธานถวายผ้าพระกฐิน
     เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19.13 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ เสด็จเป็นองค์ประธานถวายผ้าพระกฐิน ณ วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์ ตำบลแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อน้อมถวายเป็นพุทธบูชา จัดหาปัจจัยสมทบทุนติดตั้งระบบไฟฟ้าแสงสว่างภายในบริเวณวัด โดยมีข้าราชการ และพุทธศาสนิกชนร่วมพิธี

     ภายหลังพิธีถวายผ้าพระกฐิน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ประทานเงินจำนวน 100,000 บาท ซึ่งวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหารทูลเกล้าฯ ถวายตามพระอัธยาศัย ให้แก่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อนำใช้ในการแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่

     วัดธาราทิพย์ชัยประดิษฐ์ ตั้งอยู่ที่บ้านห้วยชมพู อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ. 2522 พระครูวรเวทย์วิสิฐ หลวงปู่ครูบาธรรมชัย ธมฺมชโย เจ้าอาวาสวัดทุ่งหลวง จังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินธุดงค์ปักกลดบริเวณบ่อน้ำทิพย์ และได้ปรารภกับศิษยานุศิษย์ว่า น้ำทิพย์ที่เกิดขึ้นนี้ เพื่อรักษาโรคภัยไข้เจ็บของคนสัญจรและสรรพสัตว์ทั้งหลาย จึงควรมีอารามสงฆ์ในพื้นที่นี้ในกาลต่อไป ท่านจึงได้ทำหนังสือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อดำเนินการก่อตั้งวัด และในปี พ.ศ. 2548 พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้เคยเสด็จเยือนเมื่อครั้งที่ทรงศึกษาที่มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้ได้ทอดพระเนตรเห็นสภาพความทรุดโทรมของวัดและฝาผนังวิหาร จึงมีพระดำริที่จะบูรณะให้ดีขึ้น โดยทรงออกแบบการบูรณะปฏิสังขรณ์พระวิหารให้มีรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานศิลปกรรมท้องถิ่นแบบล้านนา ภายในเขียนภาพจิตรกรรมเรื่องพระมหาชนก จากบทพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศรมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร

ที่มา : สำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 เชียงใหม่

โอวาทธรรมวันเวียนเทียน 04-11-64
โอวาทธรรมวันเวียนเทียน 04-11-64

การที่จะเข้าถึงพุทธะ หรือเข้าถ อ่านต่อ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *