เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2564  พระภาวนาธรรมาภิรัช วิ. รองเจ้าคณะอำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าอาวาสวัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ได้เทศนาธรรมในพิธีบำเพ็ญกุศลศพ Colonel Ernest M. Nix ในการสวดพระอภิธรรมเป็นคืนที่ 2  ณ อาคารศูนย์พัฒนาจิตเฉลิมพระเกียรติฯ วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

พันเอกเออร์เนสต์ เอ็ม นิกซ์ เกิดเมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2495 มีพี่น้องร่วมบิดามารดา 2 คน โดยเป็นพันเอกเออร์เนสต์ เอ็ม นิกซ์ เป็นแฝดผู้พี่ ได้สมรสครั้งแรกมีบุตรชาย 2 คน โดยท่านได้รับราชการเป็นทหารยศพันเอก จนมีโอกาสได้พบกับคุณหทัยทิพย์ นิกซ์ ภรรยาคนปัจจุบัน ซึ่งเป็นน้องสาวของแม่ชีน้ำค้างลาภา บุคลากรที่เป็นกำลังสำคัญซึ่งอุทิศตนด้านกำลังกายกำลังใจช่วยกิจกรรมงานด้านโรงครัวของวัด

คุณหทัยทิพย์และพันเอกนิกซ์ได้ครองคู่กันนาน 12 ปี แต่ไม่มีบุตรด้วยกัน หลังจากเกษียณอายุราชการทหาร พันเอกนิกซ์นั้นได้มาอยู่ประเทศไทยเป็นเวลา 7 ปี ช่วยงานสาธารณะประโยชน์ต่างๆ มากมายหลายอย่าง สนับสนุนกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่ภรรยานับถือ ได้เคยกล่าวกับภรรยาว่าเมื่อถึงแก่กรรมให้ทำพิธีทางพุทธศาสนาด้วย เมื่อพันเอกนิกซ์ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคกล้ามเนื้อหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 สิริอายุได้ 69 ปี ทางครอบครัวจึงได้จัดพิธีบำเพ็ญกุศลศพแก่พันเอกนิกซ์ตามประสงค์ 

ไม่ว่าผู้ล่วงลับจะนับถือพุทธศาสนาหรือไม่ก็ตาม จะเป็นชนชาติใด ศาสนาใด ก็สามารถรับกระแสบุญกุศลที่ทุกคนได้อุทิศให้แล้วเสมอกันแก่ผู้ล่วงลับ หากไม่มีอกุศลเข้ามารบกวนจิตใจผู้ไปร่วมงานศพเองก็จะได้มหากุศลที่สะอาดและเป็นบุญที่มีคุณภาพแก่ผู้รับด้วย.

พิธีฌาปนกิจศพ (มอบธงชาติ) พันเอก Ernest M. Nix ณ เมรุวัดอุโมงค์ ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่

เมื่อเสร็จสิ้นพิธีทางศาสนาแล้ว คุณหทัยทิพย์ มิกซ์ พร้อมด้วยญาติพี่น้อง ได้เป็นเจ้าภาพถวายรถที่ใช้ในพิธีมอบฌาปนกิจศพพันเอกนิกซ์ให้แก่วัดเพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป โดยมีพระภาวนาธรรมาภิรัช วิ. เจ้าอาวาสวัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) เมตตารับไว้

ขออนุโมทนาบุญแก่เจ้าภาพและครอบครัวพร้อมทั้งมิตรสหายที่ได้มีส่วนร่วมในกุศลกรรมครั้งนี้ ให้ประสบแต่สิ่งดีงาม มีสุขภาพกายใจที่แข็งแรง ปรารถนาสิ่งใดที่เป็นไปโดยชอบธรรมแล้ว ขอให้สัมฤทธิ์ผลดังปรารถนา เพื่อเป็นกำลังใจในการประกอบคุณงามความดีต่อไปด้วยเทอญ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *